Thursday, May 13, 2021
Advertising call 02-033-8900 ext. 8819spot_img

มิตรชวนรู้

รู้ยัง? การออกกำลังกายช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน ก่อนฉีดวัคซีนโควิด-19

0
ในระหว่างที่เราทุกคนกำลังรอวัคซีนที่เตรียมกระจายการฉีดออกไปในพื้นที่ทั่วประเทศไทย ซึ่งขณะนี้ได้เริ่มให้กลุ่มผู้สูงวัย อายุ 60 ปีขึ้นไปและกลุ่มผู้ป่วย 7 โรค ประกอบด้วย โรคทางเดินหายใจเรื้อรังรุนแรง โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคไตวายเรื้อรัง โรคหลอดเลือดสมอง โรคมะเร็ง เบาหวาน และโรคอ้วน ได้ลงทะเบียนเข้ารับการฉีดวัคซีนแล้ว เนื่องจากลุ่มนี้มีอัตราการป่วยหนัก หรืออาจเสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ได้มากกว่ากลุ่มคนอื่นๆ โดยกลุ่มดังกล่าวจะได้รับการฉีดวัคซีนในช่วงเดือน มิถุนายนเป็นต้นไป ซึ่งช่วงที่ยังต้องรอการฉีดวัคซีนอยู่นี้ “สามย่านมิตรทาวน์” มีข้อแนะนำดีๆ...

16 ข้อเท็จจริง เกี่ยวกับการฉีดวัคซีนโควิด-19

0
เชื่อว่าขณะนี้คนไทยยังคงมีความกังวลใจ และข้อสงสัยเกี่ยวกับการฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 กันจำนวนมาก แม้ว่าขณะนี้จะเริ่มมีการฉีดวัคซีนโควิด-19 กันบ้างแล้ว และ สามย่านมิตรทาวน์ ของเราก็เป็นหนึ่งในสถานที่ในการจัดให้บริการฉีดวัคซีนด้วย เพื่อความเข้าใจที่ถูกต้อง วันนี้ สามย่านมิตรทาวน์ มีข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการฉีดวัคซีนโควิด-19 มาให้เพื่อนๆ ได้ทำความเข้าใจ ซึ่งเป็นการสรุปข้อมูลมาจาก "ผ่าวัคซีนโควิด-19 ฟังชัดๆ กับ 3 สถาบัน" ทาง Facebook : รามาแชนแนล (11...

สิ่งที่ควรทำ! เมื่อต้องไปฉีดวัคซีนโควิด-19

0
เป็นช่วงเวลาสำคัญของทุกคนกำลังการเตรียมพร้อมที่จะต้องไปฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 โดยในปัจจุบันประเทศไทยกำลังขยายการฉีดวัคซีนออกไปทั่วประเทศแล้ว สำหรับใครที่มีข้อสงสัยในการเตรียมตัวที่จะฉีดวัคซีนว่าต้องทำอย่างไรบ้าง “สามย่านมิตรทาวน์” มีข้อแนะนำจาก “กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข" มาฝากชาวสามมิตร เพื่อจะได้เตรียมร่างกายให้พร้อมก่อนไปฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ดังนี้ ก่อนที่จะฉีด ชาวมิตรควรรเตรียมร่างกายให้พร้อม ด้วยการนอนหลับให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ชา กาแฟ และต้องไม่มีอาการไข้หรืออาการเจ็บป่วย 2 วันก่อนที่จะฉีดและหลังควรงดออกกำลังกาย พร้อมกับควรตรวจสอบข้อมูลวัน เวลาการนัดฉีดวัคซีนให้ชัดเจนเพื่อให้ไปถูกต้องตามกำหนด ขณะเดียวกัน ต้องมีการการแจ้งข้อมูลกับแพทย์ก่อนฉีดวัคซีน ทั้งโรคประจำตัว ประวัติการแพ้ยา หรือวัคซีน...

อย่ากังวลโรคโควิด-19 จนลืมป้องกันไข้หวัดใหญ่

0
แม้ว่าตอนนี้จะมีสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 แต่โรคที่มาประจำในช่วงหน้าฝน อย่างโรคไข้หวัดใหญ่ (Influenza) ก็เป็นอีกหนึ่งโรคที่มีจำนวนผู้เจ็บป่วยแต่ละปีจำนวนมาก แม้อัตราการเสียชีวิตไม่สูงหากเปรียบเทียบกับโรคอื่นๆ แต่ก็นับว่าเป็นโรคที่สามารถเกิดขึ้นได้ง่าย และติดต่อง่าย แถมทำให้สุขภาพร่างกายทรุดโทรมได้ด้วย ดังนั้นจึงควรจะป้องกันและพยายามดูแลร่างกายไม่ให้เป็นโรคไข้หวัดใหญ่จะเป็นทางออกที่ดีที่สุด และวันนี้ สามย่านมิตรทาวน์ จะพามาทำความรู้จักและวิธีการดูแลตนเองให้ห่างไกลจากโรคไข้หวัดใหญ่กัน ลักษณะโรคไข้หวัดใหญ่เป็นการติดเชื้อไวรัสที่ระบบทางเดินหายใจแบบเฉียบพลัน โดยมีลักษณะทางคลินิกที่สำคัญคือ มีไข้สูงแบบทันทีทันใด ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ อ่อนเพลีย ไข้หวัดใหญ่เป็นโรคที่สำคัญที่สุดโรคหนึ่งในกลุ่มโรคติดเชื้ออุบัติใหม่และโรคติดเชื้ออุบัติซ้ำ เนื่องจากเกิดการระบาดใหญ่ทั่วโลก (pandemic) มาแล้วหลายครั้ง แต่ละครั้งเกิดขึ้นอย่างกว้างขวางเกือบทุกทวีป ทำให้มีผู้ป่วยและเสียชีวิตนับล้านคน สาเหตุของโรคไข้หวัดใหญ่สาเหตุหลักๆ...

ข้อควรรู้! การฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้บุคคลต่างๆ

0
อีกไม่กี่อึดใจคนไทยทั่วประเทศก็จะได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 กันครบทุกคนแล้ว แต่เนื่องจากขณะนี้ วัคซีนยังมีใช้ในจำนวนจำกัด กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข จึงได้กำหนดให้วัคซีนในบุคคลกลุ่มเสี่ยงก่อน ได้แก่ 1.บุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุขด่านหน้าทั้งภาครัฐและเอกชน2.ผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคทางเดินหายใจเรื้อรัง โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคไตวายเรื้อรังระยะ 5 โรคหลอดเลือดสมอง โรคเบาหวาน โรคมะเร็งทุกชนิดที่อยู่ระหว่างการรักษาด้วยเคมีบำบัด รังสีบำบัด และภูมิคุ้มกันบำบัด3.ผู้ที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป4.เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับการควบคุมโรคโควิด-19 เช่น อสม./อสต. ทหาร ตำรวจ...

สถานการณ์ติดเชื้อ COVID-19 ในไทยประจำวันที่ 13 พ.ค. 2564

วันพฤหัสบดีที่ 13 พฤษภาคม 2564 เวลา 12.30 น.ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) หรือ ศบค. เผยสถานการณ์การติดเชื้อ COVID-19 ในประเทศไทยประจำวันที่ 13 พฤษภาคม 2564 พบว่า มีผู้ป่วยรายใหม่ 4,887 ราย แบ่งเป็นผู้ติดเชื้อในประเทศ 2,036 ราย...

แจ้งทดลองการฉีดวัคซีนโควิด-19 วันที่ 13 พ.ค.2564

ศูนย์การค้าสามย่านมิตรทาน์ ขอแจ้งว่า หน่วยความร่วมมือบริการฉีดวัคซีนโควิด-19 ซึ่งเกิดจากความร่วมมือระหว่าง กรุงเทพมหานคร-หอการค้าไทย (สามย่านมิตรทาวน์-โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย) ในวันที่ 13 พ.ค. 2564 นี้ จะมีการทดลองฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้กับกลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ เจ้าหน้าที่ด่านหน้าและชาวชุมชนสามย่าน ที่ลงทะเบียนล่วงหน้า(เท่านั้น) สำหรับประชาชนทั่วไป โปรดติดตามข่าวสารของทางราชการได้เร็วๆนี้

เตรียมตัวอย่างไร? ก่อนการฉีดวัคซีนโควิด-19

ใครที่ลงทะเบียนการฉีดวัคซีนโควิด-19 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนต่อไปก็ถึงขั้นตอนของการเตรียมตัวก่อนเข้ารับกาฉีดวัคซีนกันแล้ว จะมีข้อมูลอะไรบ้างไปดูกันเลย ตรวจสอบสภาพร่างกายของตัวเอง ควรนอนหลับให้เพียงพอหลักเลี่ยงการดื่มชา กาแฟ ก่อนวันที่มารับวัคซีนดื่มน้ำให้เพียงพอตรวจสอบสภาพร่างกายว่ามีความพร้อมรับการฉีดวัคซีนหรือไม่ เช่น ไม่มีไข้สูง ไม่มีอาการเจ็บป่วย ตรวจสอบ วัน/เวลา/สถานที่นัดฉีดวัคซีนบัตรประชาชน สิ่งที่ควรแจ้งให้เจ้าหน้าที่ทราบก่อนฉีดวัคซีนโควิด-19 โรคประจำตัวประวัติการแพ้ยาหรือวัคซีนตั้งครรภ์ ขอบคุณข้อมูลจาก : กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข

ประโยชน์จากการได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19

ใครที่กำลังตัดสินใจจะฉีดวัคซีนหรือไม่ ขอแนะนำว่า ฉีดดีกว่าค่ะ เพราะถ้าดูสัดส่วนความเสี่ยงจากอาการที่ไม่พึงประสงค์ กับการฉีดไปแล้วสามารถลดความเสี่ยงจากอาการรุนแรงหรือเสียชีวิตที่อาจจะเกิดขึ้น และเพื่อให้ทุกคนได้ทราบถึงประโยชน์จากการได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ว่ามีอะไรบ้าง วันนี้มีข้อมูลจากกรมควบคุมโรคมาฝากค่ะ ประโยชน์จากการได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ป้องกันการติดโควิด-19เกิดภูมิคุ้มกันหมู่ของชุมชนลดความรุนแรงหากติดเชื้อโควิด-19ยับยั้งการแพร่เชื้อทุกคนปลอดภัยจากโคิด-19

คำแนะนำการป้องกันโรคโควิด-19 สำหรับผู้จัดส่งและผู้รับสินค้า

ช่วงนี้จะไปไหนมาไหนก้ต้องระวังกันให้มากๆ ไม่เว้นแม้แต่การสั่งอาหารเดลิเวอรี่มารับประทานที่บ้าน และเพื่อให้ชาวมิตรปลอดภัยจากการแพร่กระจายขงเชื้อไวรัสโควิด-19 สามย่านมิตรทาวน์ มีข้อมูเกี่ยวกับการป้องกันโควิด-19 สำหรับผู้จัดส่ง และผู้รับสินค้าจาก กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุขมาฝาก ดังนี้ พนักงานส่งสินค้า สวมแมสก์ตลอดเวลาหมั่นล้างมือเว้นระยะห่างกับลูกค้า ผู้รับสินค้า สวมหน้ากากเมื่อมรับ - ส่ง สินค้าทุกครั้งนำกล่องพัสดุไปทิ้งทันทีหลังเปิดพัสดุ กรณีเป็นกิจการอาหารเดลิเวอรี่ ห้ามวางพัสดุ(อาหาร) บนพื้นปรุงอาหารด้วยความร้อน 70 องศา นาน 5 นาทีจ่ายเงินแบบ e-payment เพื่อหลีกเลี่ยงการสัมผัสเงินทอนเตรียมภาชนะสำหรับรับอาหาร เช่น ดต๊ะพับ กะละมัง