Volume 1
STREET ART PROJECT
6 ศิลปิน 6 ชิ้นงาน กับโปรเจ็คท์รวมตัว Street Artist ชั้นแนวหน้าของไทย สื่อสารงานศิลป์ถ่ายทอดตัวตนสามย่านมิตรทาวน์เป็นสตรีทอาร์ทเท่ๆ มันส์ๆ สรรค์สร้างทัศนวิสัยให้แก่ชุมชน และผู้สัญจรผ่าน
SCROLL

สามย่านมิตรทาวน์
ARTIST COLLABORATION


แนวรั้วๆ อาร์ทๆ มันส์ๆ เพื่อถ่ายทอดตัวตนสามย่านมิตรทาวน์ กับแนวคิด 3 มิตร ได้แก่ เป็นมิตรกับผู้ใช้งาน เป็นมิตรกับชุมชน และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมผ่านงานสตรีทอาร์ท ที่มุ่งสื่อถึงความเป็นมิตรของโครงการไปยังชุมชนสามย่านและผู้ที่สัญจรผ่านโครงการ จากการรวบรวมเพื่อนฝูงศิลปินชั้นแนวหน้าของ นนทวัฒน์ เจริญชาศรี Design Director ของสตูดิโอชั้นนำ Ductstore the Design Guru

PAI PAI
by LOLAY

"ผมสร้างตัวละครขึ้นมาชื่อว่า THE PIA PIA (เปียเปีย) มีลักษณะ คล้ายงูขาวผสมแมวน้าและหมี ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจากโครงสร้าง เปียผมของเด็กผู้หญิง ลักษณะของเปียคือการเกาะเกี่ยวกันเป็นเส้น เสมือนความรัก ความกลมเกลียวกันเป็นหนึ่งเดียวเช่นเดียวกับความ สามัคคีพร้อมใจของทีม กลุ่มคน สังคม ครอบครัว"

LOLAY
ทวีศักดิ์ ศรีทองดี

LOLAY หรือ โลเล ทำงานเกี่ยวกับการออกแบบและงานศิลปะ ควบคู่กันไป งานของโลเลมักเกี่ยวกับเรื่องของมนุษย์ในมิติต่างๆ เคยแสดงผลงานมากมาย อาทิ "SHOW ME THAI" ที่ Museum of Contemporary Art Tokyo ประเทศญี่ปุ่น (2007) Busan Biennale เมืองปูซาน, The 3rd Fukuoka Asian Art Triennale ที่ Fukuoka Asian Art Museum เมืองฟุกุโอกะ (2005) SOI Project Tout a` Fait Thai กรุงปารีส (2006) ศิลปะเชิงทดลอง ในรูปแบบวีดีโอ Hero Project (2005) Fresh (2006) Strawberry (2008) ผลงานศิลปะในรูปแบบหนังสือ Underground Cartoon 1,2,3,4, My Nonsense และ Lolaytoon 008 ปัจุบันกำลังทำโครงการ Happy band สารคดีภาพยนตร์เกี่ยว กับวงดนตรี ออกแบบแว่นตา กราฟิกบนเสื้อผ้า และออกแบบสวนสาธารณะ

GROWTH
by ALEX FACE

"แนวคิดในการออกแบบต้นกล้าต้นเล็กๆ ต้นหนึ่ง จะเติบโต กลายเป็นต้นไม้ใหญ่ให้สีเขียวกับเมืองของเราได้, เด็กตัวเล็กๆ คนหนึ่งจะเติบโตขึ้นเพื่อสร้างประโยชน์แก่ส่วนรวมได้"

ALEX FACE
พัชรพล แตงรื่น

หากคุณเป็นคนช่างสังเกตสักหน่อย เชื่อได้ว่าคุณต้องเคย เห็นสาวน้อยสามตาหน้าตาบูดะะบึ้งในชุดกระต่ายผ่านตามากันบ้าง เพราะ Alex Face หรือ พัชรพล แตงรื่น นั้นได้สร้างสรรค์ผลงานภาพ เด็กน้อยผู้นี้ไว้ทั่วประเทศตามตึกร้างและไม่ร้าง ทั้งในกรุงเทพฯ และในจังหวัดอื่นๆ เช่น ภูเก็ต

จากเด็กบ้านนาที่หลงใหลในงานศิลปะ ก้าวสู่รั้วคณะสถาปัตย์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าฯ ลาดกระบัง ทำให้เขาได้เห็นและรู้จัก อาคารและกำแพงที่ถูกทิ้งร้าง จึงนำมาเป็นสื่อในการสร้างสรรค์ งานศิลป์จนกลายเป็นศิลปินสตรีทอาร์ทชั้นแนวหน้านาม Alex

UNTITLED
by RUKKIT

"เปลี่ยนมุมมองภาพสัตว์เสมือนจริง เป็นงานตัดทอนด้วยรูปทรง เรขาคณิต โดยใช้สีสันและแพทเทิร์นเป็นตัวช่วยในองค์ประกอบ ซึ่งสะท้อนถึงมิตรภาพความเป็นเพื่อนและความจริงใจผ่านทางการสร้างภาพสัตว์ในอีกมุมมองหนึ่ง"

RUKKIT
รักกิจ ควรหาเวช

หลังจากจบการศึกษาจากครุฯ อาร์ท จุฬาลงกรณ์ RUKKIT หรือ รักกิจ ควรหาเวช ได้ผ่านการทำงานกราฟิกดีไซน์มากมาย เริ่มจาก Ductstore ก่อนออกมารับงานอิสระ โดยมีโปรแกรม Illustrator เป็นอาวุธคู่มือ งานของ RUKKIT จึงเป็นงานสไตล์กราฟิคแนวเว็คเตอร์โดยมาก ด้วยฝีมือที่โดดเด่น RUKKIT จึงมีโอกาสได้ร่วมงานกับนิตยสารต่างประเทศหลายหัว เช่น การออกแบบปกให้นิตยสาร Computer Arts จากประเทศอังกฤษ ฉบับที่ 100 และ 121 ที่สร้างชื่อให้เป็นที่สนใจระดับนานาชาติ

ผลงานของรักกิจมีทั้ง งานวาดภาพประกอบ, ออกแบบปกอัลบั้มศิลปิน, ออกแบบชุดตัวอักษร รวมถึงการเป็นอาร์ทไดเร็คเตอร์ รักกิจได้รับรางวัลเกี่ยวกับด้านออกแบบกราฟิกในระดับนานาชาติหลายรางวัล และได้รับเกียรติให้เข้าร่วมแสดงงานออกแบบระดับนานาชาติอีกมากมาย

มิตรภาพ
by OCTOBER 29

"เพื่อนเหมือนเราติดเชื้อร้ายแรงอะไรสักอย่างที่ไม่มีวันหายต้องมีกันตลอดไปจนตาย"

OCTOBER 29
ฐกฤต ครุธพุ่ม

"October 29" เป็นชื่อที่ฐกฤต ครุธพุ่มใช้ในการทำงานศิลปะและยังเป็นชื่อแจ้งเกิดในฐานะศิลปินป๊อปอาร์ท เจ้าของคาแร็คเตอร์ What The Fuck! ซึ่งฐกฤตใช้เป็นครั้งแรกในการทำผลงานธีสิสก่อนเรียนจบ โดยโครงการนั้น นำเสนอประเด็นทางสังคมผ่านงานสตรีทอาร์ท ซึ่งในการสร้างสรรค์งานครั้งนั้น ฐกฤต มีโอกาสแสดงงานเพียงแค่หนึ่งวัน เพราะตั้ม Mamafaka (พฤษ์พล มุกดาสนิท) เจ้าของคาแร็คเตอร์ Mr.HellYeah! ศิลปินผู้เป็นตำนานบทหนึ่งของสตรีทอาร์ทเมืองไทย จำเป็นต้องพ่นทับสำหรับงานเทศกาลบุกรุก และจากเหตุการณ์นั้นเอง ทำให้คนหันมามองเขาในฐานะศิลปินนาม October 29

เมื่อก้าวเข้าสู่ช่วงวัยทำงาน ฐกฤต ได้ก้าวกระโดดขึ้นสู่ระดับท็อปอย่างรวดเร็ว มีโอกาสได้ร่วมงานกับแบรนด์ดังมากมาย อาทิ แสงโสม, Sneaka Villa, Carnival, V.A.C.และ Mercedes Benz อีกด้วย

Friends of Mine
by An Officer Dies

"สำหรับ 'เพื่อน' ไม่ว่าจะมีความแตกต่างหลากหลายทางวัฒนธรรมแค่ไหน เมื่อมาอยู่รวมกัน ใช้ชีวิต และมี ปฏิสัมพันธ์ร่วมกัน ผลลัพธ์ที่ได้ ก็คือ รอยยิ้ม เสียงหัวเราะ ความอบอุ่น ความจริงใจ และความสนุกสนาน ทุกครั้งไป แบบนี้ซินะที่เราเรียกสิ่งนี้ว่า 'มิตรภาพ' ดีๆ"

An Officer Dies
ฐิติภูมิ เพ็ชรสังข์ฆาต

ฐิติภูมิ เพ็ชรสังข์ฆาต หรือ An Officer Dies ปัจจุบันทำงานประจำในตำแหน่ง Creative Group Head อยู่กับทาง DUCTSTORE the design guru Co.,Ltd. สตูดิโอสุดอาร์ทที่เป็นผู้รวบรวมกลุ่มศิลปินและดูแลแนวคิดให้กับแคมเปญ Artist Collaboration นี้

สำหรับผลงานสร้างสรรค์นอกเหนือจากการทำงานกับ Ductstore แล้ว ฐิติภูมิได้ออกแบบคาแร็คเตอร์ MillionsMonster เหล่าสัตว์ประหลาดสีสันสดใส ภายใต้ชื่อ An Officer Dies โดยเหล่าสัตว์ประหลาดสุดน่ารักแกงค์นี้ นำทีมโดย Mr.Martin ได้ออกอาละวาดทั้งในรูปแบบสติคเกอร์ Line และในโปรเจ็คท์สตรีทอาร์ท Bangkok Atisan 2015 Art & Artist Fair, Ratchaprasong Street Arts project 2015 (Stronger Together) และล่าสุดที่สามย่านมิตรทาวน์ของเรานี้เอง

Positive
by BENZILLA

"การมองโลกในแง่บวก เป็นแหล่งพลังงานชั้นดีในการขับเคลื่อนสังคมและชีวิตของผู้คนให้มีความสุข และยังสามารถขับเคลื่อนความคิด เพื่อสร้างสิ่งใหม่ให้โลกเราได้เสมอ"

BENZILLA
ปริญญา พิเชษฐศิริพร

Benzilla (เบนซิลล่า) หรือ ปริญญา พิเชษฐศิริพร นับเป็นอีกหนึ่งศิลปินสตรีทอาร์ทที่ก้าวขึ้นมาเป็นอีกหนึ่งในศิลปินท็อปๆ ของแวดวงป๊อปอาร์ทเมื่อไทยในช่วงไม่กี่ปีมานี้ แต่จริงๆ แล้ว ปริญญา ได้ก้าวเข้าสู่วงการมานานหลายปี โดยเริ่มเป็นที่รู้จักกันในแวดวง Street Fashion ด้วยสินค้าแบรนด์ BOMBER ก่อนที่จะดังเป็นพลุแตกในงานภายใต้ชื่อ Benzilla โดยเฉพาะคาแร็คเตอร์เอเลี่ยนสามตาที่มีชื่อว่า "3Balls"

Benzilla เป็นอีกหนึ่งศิลปินสตรีทอาร์ทที่นำเสนอส่วนผสมที่ลงตัวระหว่างงาน Art และ Commercial จึงไม่น่าแปลกใจที่เห็นชื่อนี้ทำงานร่วมแบรนด์ใหญ่มากมาย อาทิ Adidas Originals, Pobbers Toy และที่ผ่านมาเร็วๆ นี้กับการออกแบบ G-Shock Limited Edition “Siam Manud Street x BENZILLA” ในซีรี่ส์ "สยามมานุดสตรีท Thailand's National Treasure" และ The Walking 3Balls งาน Scupture ขนาดใหญ่บึ้มที่ร่วมมือกับ Johnny Walker